สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีหน้าที่ความรับผิดชอบในการกำกับดูแล ผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งสิ้น 6 กลุ่ม ได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ วัตถุอันตราย ที่ใช้ในบ้านเรือน และวัตถุเสพติด โดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดของผู้บริโภค ดังนั้น อย. จึงมีการ พิจารณาด้านคุณภาพ ประสิทธิภาพ ความปลอดภัย ของผลิตภัณฑ์ในแต่กลุ่ม และนำข้อพิจารณา ดังกล่าวมากำหนดเกณฑ์การผลิต / นำเข้า ของผลิตภัณฑ์ในแต่ละกลุ่มให้เหมาะสมมากที่สุด เพื่อให้ สามารถคุ้มครองผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นนั้นจะแตกต่างกันไปตามชนิดของ ผลิตภัณฑ์สุขภาพ สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงสูง จะกำหนดให้ผู้ผลิต/นำเข้าต้องมาขึ้นทะเบียน หรือจดแจ้งผลิตภัณฑ์ต่อเจ้าหน้าที่ก่อนออกจำหน่าย ซึ่งเมื่อได้รับอนุญาตให้จำหน่ายแล้วจะได้รับ เครื่องหมาย อย. แสดงบนฉลาก
ดังนั้น เครื่องหมาย อย. จึงเป็นเสมือนสัญลักษณ์ที่ให้ผู้บริโภค ทราบว่าผลิตภัณฑ์นั้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการปฏิบัติตามกฎหมายในเบื้องต้นแล้ว เช่น มีมาตรฐาน ตามที่กฎหมายกำหนดไว้ เป็นต้น แต่ไม่ได้หมายความรวมถึงได้รับอนุญาตโฆษณาแล้ว ซึ่งการมี เครื่องหมาย อย. อยู่บนฉลากจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคในการใช้เป็นเกณฑ์ประกอบการตัดสินใจเลือก ซื้อผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันได้ในระดับหนึ่ง โดยในกรณีที่ไม่พบเครื่องหมาย อย. ในผลิตภัณฑ์ที่กฎหมาย กำหนดให้แสดงเครื่องหมาย อย. บนฉลาก ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจได้ทันทีว่าไม่ควรซื้อ เพราะเสี่ยงต่อ การได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย เป็นต้น